Subscribe:Posts Comments

You Are Here: Home » Viêm âm đạo » Bạn biết gì về bệnh viêm âm đạo

viemnamamdao 300x200 Bạn biết gì về bệnh viêm âm đạo

Viêm âm đạo là tình trạng thường gặp ở phụ nữ và nhiều người trong số đó rất lo lắng khi được chẩn đoán là viêm âm đạo vì họ không biết nhiều về vấn đề này. Hiểu biết về bệnh này giúp người phụ nữ biết cách đối phó với các triệu chứng và quan trọng hơn là biết cách điều trị như thế nào.

1. Các nguyên nhân thường gặp của viêm âm đạo

Viêm âm đạo do vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất chiếm tới 50% các trường hợp. Nguyên nhân do thay đổi vi khuẩn cư trú bình thường trong âm đạo và làm cho chúng phát triển quá mức như là Gardnerella vaginalis. Các yếu tố nguy cơ bao gồm thụt rửa và thụt rửa thường xuyên điều này có liên quan đến hoạt động tình dục và có thể là có bạn tình mới hoặc có nhiều bạn tình. Những phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục hiếm khi bị viêm âm đạo. Bạn sẽ không bị viêm âm đạo do chỗ ngồi trong nhà vệ sinh, giường ngủ hay bể bơi. Phụ nữ có thai cũng dễ bị viêm âm đạo hơn.

(Ảnh sưu tầm)

Viêm âm đạo do nấm chủ yếu là Candida albicans. Nhiễm nấm men có thể lan sang các phần khác của cơ thể như da, niêm mạc, van tim, thực quản và các vùng khác. Bệnh có thể gây ra các nhiễm trùng toàn thân đe dọa tính mạng ở những người sức đề kháng kém như phụ nữ mang thai, người có HIV dương tính hoặc đang dùng steroid. Gần 50% phụ nữ ít nhất bị nhiễm nấm một lần trong đời bệnh không được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục, tuy nhiên khoảng 10-15% nam giới sẽ có triệu chứng ngứa dương vật sau khi quan hệ với bạn tình bị nhiễm nấm. Nhiễm nấm là do sự phát triển quá mức nấm cư trú bình thường trong cơ thể kiểm soát sự phát triển của nấm. Nếu sự cân bằng tự nhiên của các sinh vật bị phá vỡ, nấm sẽ phát triển không kiểm soát được. Mất kiểm soát sự phát triển của nấm do một số yếu tố sau:

Sử dụng kháng sinh: kháng sinh phá hủy vi khuẩn bảo vệ trong âm đạo. Những vi khuẩn này bình thường ngăn cản nấm candida phát triển quá mức. Nhiễm nấm có thể xảy ra sau khi dung kháng sinh để điều trị các bệnh khác.

Đái tháo đường: cả đái tháo đường và thai nghén khiến cho âm đạo phù hợp hơn với sự phát triển của nấm. Những tình trạng này làm hạ thấp dự trữ glycogen trong các tế bào âm đạo và điều này làm tăng lượng đường (và pH) của âm đạo nên làm tăng nguy cơ nhiễm nấm.

Thuốc tránh thai: những thay đổi môi trường âm đạo xảy ra khi âm đạo xảy ra khi mức hormone tăng lên do uống thuốc tránh thai có chứa estrogen, sự thay đổi này tạo môi trường thuận lợi cho nấm phát triển và gây ra các triệu chứng.

Những thay đổi hormone như đường phóng noãn, mãn kinh hoặc có thai.

Sử dụng steroid.

Mặc quần lót quá chật hoặc không phải loại vải bông. Điều này có thể tăng nhiệt độ, độ ẩm và kích ứng tại chỗ.

Hệ miễn dịch suy giảm.

Thụt rửa ama đạo, xịt rửa vệ sinh phụ nữ loại có hương thơm.

Cào xước âm đạo.

Viêm âm đạo do Trichomanas:là bệnh lây truyền qua đường tình dục do Trichomonas Vaginalis. Đây là bệnh chủ yếu ở đường niệu và đường tình dục. Với phụ nữ, âm đạo là vị trí nhiễm trùng thường gặp nhất, còn với nam giới thì niệu đạo là vị trí thường gặp nhất.

Các nguyên nhân khác của nhiễm trùng âm đạo là thuốc diệt tinh trùng, các sản phẩm vệ sinh phụ nữ, các chất tẩy và làm mềm vải. Cũng có thể mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Phụ nữ nhiều tuổi có thể bị viêm teo âm đạo (mỏng thành âm đạo do mãn kinh). Các loại dị vật như băng vệ sinh hoặc dị vật khác có thể gây kích ứng âm đạo.

2. Các triệu chứng của nhiễm trùng âm đạo

Dịch tiết âm đạo, ngứa, rát là các triệu chứng thường gặp của các loại viêm âm đạo. Mặc dù các triệu chứng nhiễm trùng có thể giống nhau nhưng khí hư (dịch tiết âm đạo) lại khác nhau về màu sắc và mùi.

Đôi khi khí hư là hoàn toàn bình thường ở phụ nữ độ tuổi sinh sản. Bình thường các tuyến ở cổ tử cung tiết ra chất nhầy trong chảy xuống trộ lẫn với vi khuẩn, các tế bào âm đạo bong da và chất tiết của tuyến Bartholin ở lỗ mở âm đạo. Những chất này (thuộc vào lượng chất nhầy) làm chuyển màu chất nhầy thành màu trắng và sẽ có màu vàng khi tiếp xúc với không khí. Có những thời điểm trong chu kỳ kinh nguyệt các tuyến của cổ tử cung tiết ra nhiều chất nhầy hơn và phụ thuộc vào lượng estrogen, điều này hoàn toàn bình thường. Kích thích tình dục và stress cảm xúc có liên quan đến lượng khí hư bình thường và khi đó chất tiết trong và giống chất nhầy.

Nếu chất tiết âm đạo có màu sắc bất thường như màu xanh, có mùi khó ngửi, thay đổi về đậm độ hoặc số lượng thì bạn có thể bị viêm âm đạo

Viêm âm đạo do vi khuẩn:gây dịch tiết âm đạo bất thường có mùi khó chịu, như mùi tanh như ca, nhất là sau khi quan hệ tình dục. Dịch tiết thường có màu trắng hoặc xám và có thể gây loãng. Bạn cũng có thể có cảm giác rát khi đi tiểu tiện hoặc ngứa quanh lỗ ngoài âm đạo hoặc cả hai. Một số phụ nữ không có triệu chứng gì.

Viêm âm đạo do nấm: gây khí hư như phomat sữa đặc màu trắng xám và rất ngứa bộ phân sinh dục ngoài. Thường đau khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục. Không phải lúc nào bạn cũng có hư khí. Nam giới bị nhiễm nấm candida sinh dục có thể ngứa ở dương vật. Hầu hết bạn tình của phu nữ nhiễm nấm đều không có biểu hiện triệu chứng gì.

Viêm âm đạo do trichmonas

Gây khí hư có bọt màu vàng xanh, ngứa và kích ứng bộ phận sinh dục ngoài, cảm giác rát bỏng khi đi tiểu (đôi khi nhầm với nhiễm trùng đường tiết niệu) khó chịu khi giao hợp. Vì nhiễm trichmonas là bệnh lây truyền qua đường tình dục nên các triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng 4-20 ngày sau phơi nhiễm. Nam giới hiếm khi có triệu chứng và nếu có thì có thể là dịch tiết trắng loãng ở đầu dương vật và đau hoặc khó chịu khi tiểu tiện.

Đau không phải là triệu chứng phổ biến ngoại trừ ngứa và nên đi khám khi có đau.

Nếu bạn bị tình trạng gọi là đau âm đạo có thể bạn bị nóng rát, đau nhói, kích ứng ộ phận sinh dục ngoài mà không bị nhiễm trùng hoặc bạn có thể bị mắc bệnh da vùng âm hộ hoặc âm đạo, đây là một tình trạng hoàn toàn khác và cảm giác đau của bạn có thể tăng và giảm từng lúc.

Một số bệnh vùng chậu khác có các triệu chứng giống như nhiễm nấm âm đạo nên bạn cần phải đi khám ngay khi có:

Khí hư kèm theo sốt, nôn và đau bụng hoặc nếu có khí hư kèm theo chảy máu âm đạo bất thường không trong chu kỳ kinh.

Các triệu chứng không cải thiện trong nhiều ngày, lượng khí hư nhiều hoặc các triệu chứng ban đầu nặng lên.

Các tổn thương hoặc ban có cả ở nơi khác nữa (bọng màu đỏ chứa đầy mủ và nhạy cảm đau có thể lan ra đùi hoặc hậu môn).

3. Điều trị âm đạo

Chẩn đoán thường dựa vào các triệu chứng và kết quả xét nghiệm nước tiểu, nuôi cấy dịch âm đạo. Điều trị dựa vào tác nhân gây bệnh. Tùy theo tác nhân gây bệnh mà bác sĩ có thể kê đơn thuốc đặt âm đạo hoặc kháng sinh đường uống. Điều trị còn tùy thuộc vào loại viêm âm đạo, mức độ nặng của nhiễm trùng, thời gian nhiễm trùng, tái phát nhiễm trùng và bạn có thai hay không.

Tự chăm sóc.

Viêm âm đạo do vi khuẩn và trichmonas không thể khỏi khi tự điều trị tại nhà mà cần phải dùng thuốc kháng sinh.

Nếu bạn chưa từng bị nhiễm nấm trước đây, thì điều quan trọng là phải có chẩn đoán chính xác của bác sĩ. Sau lần nhiễm trùng đầu tiên, nếu tái phát lần sau mà bạn chắc là nhiễm nấm thì có thể tự điều trị bằng các thuốc chống nấm đặt âm đạo.

Vì luôn có sẵn các thuốc điều trị nên nhiều phụ nữ tự điều trị, nhưng thực tế 2/3 trường hợp là thực sự không phải nhiễm nấm khi đó sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng kháng thuốc rất khó điều trị.

Một số cách phụ nữ hay dùng nhưng chưa được chứng minh là có hiệu quả:

Thụt rửa bằng giấm: trong khi nhiều phụ nữ tự thụt rửa sau kỳ kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục nhưng thực sự không nên làm như vậy vì âm đạo có khả năng tự làm sạch. Thụt rửa có thể loại đi vi khuẩn có lợi ở thành âm đạo nên thực tế tình trạng của bạn có thể nặng hơn.

Ăn sữa chua có chứa chủng acidophilus sống. Sữa chua tác động như môi trường tốt cho vi khuẩn có lợi phát triển. Mặc dù vậy vẫn chưa có kết luận chính thức từ nghiên cứu khoa học về lợi ích của việc ăn sữa chua có bổ sung lactobacillis acidphilus trong phòng nhiễm nấm.

Các loại thuốc bán tự do khác có chứa kháng sinh histamine hoặc do thuốc tê tại chỗ chỉ làm mờ triệu chứng mà không điều trị được bệnh.

Nếu bạn được chẩn đoán là viêm âm đạo cần giữ cho vùng sinh dục khô và sạch sẽ, không nên tắm bằng bồn tắm để ngăn ngừa nhiễm trùng sau này. Không thụt hoặc sử dụng bột hoặc thuốc xịt vệ sinh khi đang điều trị. Không nên sinh hoạt tình dục khi đang điều trị.

4. Theo dõi và phòng ngừa

Bác sĩ theo dõi kết quả xét nghiệm phiến đồ cổ tử cung và phiến đồ Pap. Bạn nên đi khám định kỳ hàng năm mặc dù không có bất cứ triệu chứng gì.

Vì cân bằng hóa học của âm đạo rất nhạy cảm, nên cách tốt nhất là để âm đạo tự làm sạch thông qua tiết chất nhầy. Nước ấm, xà bông loại nhẹ không hương trong khi tắm là cách tốt nhất để làm sạch bộ phận sinh dục ngoài. Các loại xà bông, bột, xịt có mùi thơm có thể không cần thiết và có thể có hại.

Thụt rửa không phải là một hình thức tránh thai và thụt rửa sau quan hệ tình dục không ngăn ngừa được thụ thai.

Cách tốt nhất để phòng ngừa viêm âm đạo do vi khuẩn hiện chưa biết. Tuy nhiên, mọi người đều biết rằng viêm âm đạo do vi khuẩn có thể liên quan tới việc bạn tình mới hoặc có nhiều bạn tình. Phòng ngừa cơ bản nhất là sử dụng bao cao su hạn chế sô lượng bạn tình, tránh thụt rửa và sử dụng các thuốc theo đơn để điều tri viêm âm đạo thậm chí ngay cả khi hết triệu chứng.

Nhiễm nấm âm đạo có thể dễ dàng phòng ngừa trong các trường hợp bằng cách:

-    Giữ cho vùng âm đạo khô nhất sau khi tắm.

-    Làm vệ sinh vùng sinh dục từ trước ra sau.

-    Mặc quần lót loại rộng hơn và bằng loại vải cotton thấm nước.

-    Không mặc quần bò quá chật.

-    Phụ nữ có thai nên đi khám bác sĩ ngay khi có các triệu chứng.

-    Tránh các chất kích thích như có mùi thơm, tắm thường xuyên là đủ để làm sạch âm đạo.

Có thể phòng ngừa nhiễm trichomonas. Nếu bạn đã được chẩn đoán là nhiễm trichomonas thì nên kiểm tra cả bạn tình vì cả hai có thể mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục khác và cũng có thể bị tái nhiễm trùng nếu không điều trị. Tình dục an toàn bằng cách dùng bao cao su và khám tư vấn về các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể giúp làm tái phát nhiễm trùng và tái nhiễm trùng.

5. Tiên lượng

Nếu được chẩn đoán và điều trị đúng tất cả các thể viêm âm đạo thường đáp ứng tốt với điều trị, các triệu chứng sẽ giảm và hết. Nếu các triệu chứng không hết hoặc tái lại có thể bạn bị nhiễm trung tái phát và cần đi khám lại.

Viêm âm đạo do vi khuẩn có liên quan với thai ngoài tử cung và cũng có thể gây các vấn đề thai nghén như đẻ non hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân. Bác sĩ cần theo dõi sát tình trạng của bạn nếu như bạn có thai hoặc đã từng đẻ non trước đây.

Viêm âm đạo do trichomonas có liên quan với tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền HIV và có thể khiến cho bạn sinh con nhẹ cân hoặc sinh non.

 (TTVN số 15)

Leave a Reply

© 2012 Bệnh Phụ Khoa · Subscribe:PostsComments · Choi xe o to Theme Junkie · Powered by Huyet ap thap