Subscribe:Posts Comments

You Are Here: Home » Kinh nguyệt không đều » Bệnh Rối loạn kinh nguyệt Thường gặp ở chị em

roi loan kinh kinh nguyet o phu nu 300x300 Bệnh Rối loạn kinh nguyệt Thường gặp ở chị em

Rối loạn kinh nguyệt  ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt cũng như sức khỏe, nặng hơn có thể gây vô sinh.
Rối loạn kinh nguyệt (RLKN) hay kinh nguyệt (KN) không đều là chứng bệnhthường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt cũng như sức khỏe, nặng hơn có thể gây vô sinh.

Thế nào là Rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ KN thường kéo dài từ 21 – 35 ngày, trong đó 3 – 5 ngày cókinh. Lượng máu trung bình mất đi sau mỗi lần hành kinh là từ 50 –150ml.
Chu kỳ KN không đều và không ổn định, lượng máu mất đi sau những ngàyhành kinh quá ít hoặc quá nhiều, mức độ huyết sắc tố sau chu kỳ kinhthấp hơn mức kinh thường (120g/l) là những biểu hiện thường thấy ở nhữngphụ nữ bị RLKN.

Những nguyên nhân của Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Có thể do nhiều nguyên nhân, thường gặp nhất là: stress (nghĩa làtrong cuộc sống có nhiều yếu tố gây căng thẳng, lo phiền, đau khổ…), rốiloạn tiêu hóa (ăn quá nhiều), nhiễm khuẩn (ví dụ bị viêm cổ tử cung),lao động hoặc luyện tập thể thao quá nhiều, tụt cân (có thể mất nhiềumỡ), thai ngoài tử cung.
Một số nguyên nhân khác ít gặp hơn cần được thầy thuốc xem xét như: bệnh lý ở tuyến nội tiết, bệnh về máu, bệnh giảm tiểu cầu.

Những Rối loạn kinh nguyệt thường gặp

Chu kỳ kinh ngắn, nhiều, kéo dài: chu kỳ KN ít hơn 21 ngày gọi là“chu kỳ kinh ngắn”, ngày hành kinh kéo dài 7 ngày gọi là “kỳ kinh kéodài”.
Còn về lượng kinh thì thông thường chỉ có thể dựa vào số băng vệ sinhdùng để phán đoán. Nếu máu hành kinh chảy ra quá nhiều, có những cục máulớn; sau chu kỳ kinh, mức độ huyết sắc tố thấp hơn mức bình thường(120g/l) thì được coi là lượng KN nhiều.
Xuất huyết không theo quy luật: KN hoàn toàn không có tính quy luật,thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng mà cũng có thể là dămngày. Lượng KN có lúc nhiều nhưng cũng có lúc ít.
Xuất huyết giữa kỳ kinh: thường bị xuất huyết vài ngày trong thời giangiãn cách giữa hai chu kỳ (lượng máu thường là tương đối ít).
KN thưa, ít: chu kỳ KN ở trong khoảng từ 36 ngày đến 6 tháng thì gọi làKN thưa. Thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày, lượng băng vệ sinh dùng rấtít hoặc thậm chí không cần dùng thì gọi là KN ít (dân gian còn gọi máubồ câu).
Vô kinh: chỉ KN ngừng từ 6 tháng trở lên.
Thống kinh: trong thời kỳ KN, bụng dưới đau dữ dội, ảnh hưởng đến côngtác và sinh hoạt. Trước khi vào viện, nếu người bệnh đã uống một loạithuốc gì và liều lượng ra sao thì cần phải nói rõ với bác sĩ, bởi vì cómột số loại thuốc hormone nếu dùng không đúng sẽ dẫn đến RLKN.

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Cơ thể phát triển bình thường, vòng kinh đều đặn và ổn định là yếu tốvô cùng quan trọng đối với khả năng sinh sản của phụ nữ. Chu kỳ kinhquá dài hay quá ngắn cũng gây khó khăn cho việc thụ thai.
Chu kỳ kinh kéo dài gây bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày. Đó cũng là giai đoạn nhạy cảm của cơ thể.
Vi khuẩn dễ dàng tấn công gây nên những bệnh viêm nhiễm “vùng kín” như: viêm âm đạo, u màng trong tử cung, viêm buồng trứng…
Nếu lượng máu trong những ngày có kinh mất đi quá nhiều sẽ gây nên bệnh thiếu máu, cơ thể sẽ dễ mệt mỏi, cáu gắt, khó chịu.
Khi nào thì cần đi khám bác sĩ ?

Nên thường xuyên theo dõi chu kỳ KN của mình. Khi vòng kinh của bạn dài,ngắn bất thường hay lượng máu mất đi trong những ngày có kinh quánhiều, hãy đi khám bác sĩ ngay. Nếu để quá lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏecũng như khả năng sinh sản.
Ăn uống và sinh hoạt thế nào khi Rối loạn kinh nguyệt?
Khi bị RLKN, cơ thể bạn thường mệt mỏi, khó chịu. Hãy bổ sung vào thànhphần bữa ăn hàng ngày các nhóm thực phẩm giàu vitamin nhóm B như: cá,thịt, bò, trứng, sữa, pho mát…
Nên ăn nhiều các loại rau và hoa quả, đặc biệt là những loại rau quả có màu đỏ đậm như: cà chua, cà rốt…
Hạn chế dùng các loại đồ ăn nhiều chất béo và các loại nước uống có chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá…
Theo SKĐS

BệnhRối loạn kinh nguyệt Thường gặp ở chị em

Thông tin sản phẩm phụ huyết khang điều trị rối loạn kinh nguyệt.

phu huyet khang 300x225 Bệnh Rối loạn kinh nguyệt Thường gặp ở chị em

Leave a Reply

© 2012 Bệnh Phụ Khoa · Subscribe:PostsComments · Choi xe o to Theme Junkie · Powered by Huyet ap thap